วิเคราะห์สถานการณ์

            โปรแกรมสามารถดึงข้อมูลโควิด19 ที่เป็นปัจจุบันจากแหล่งข้อมูลในอินเตอร์เนต และแสดงกราฟของข้อมูลชนิดต่างๆ ของประเทศต่างๆ เช่นจำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต ผู้หายป่วย จำนวนการตรวจเชื้อ รวมทั้ง...

          จากการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม PyCovid ซึ่งได้ประมวลข้อมูลจำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม 2563 จะเห็นได้จากกราฟที่ 1 (บน...

              ในวันนี้ (10 ส.ค. 63) นครปารีสจะมีการใช้กฏหมายบังคับให้บุคคลที่อายุ 11 ขึ้นไป สวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่ที่กำหนด ดังแสดงในภาพที่ 1 โดยมีระยะเวลาบังคับ 1 เดือน (1) หลังจากที่สาธารณรัฐฝ...

More Articles

อ่านเพิ่มเติม: วิเคราะห์สถานการณ์

          สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ในประเทศออสเตรเลียส่อเค้ารุนแรงและเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดที่ผ่านมา รัฐวิกตอเรียได้ออกมาประกาศภาวะภัยพิบัติและออกมาตรการฉุกเฉินเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้น  หลังจากมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อสูงกว่า 671 รายในหนึ่งวัน และมีผู้เสียชีวิตถึง 7 ราย (1) ชาวเมลเบิร์นกว่า 5 ล้านคนยังต้องเก็บตัวภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ อีกทั้งรัฐบาลยังออกประกาศให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยในเมืองเมลเบิร์นอีกด้วย (2)  

          เมื่อเราใช้โปรแกรม PyCovid ดึงข้อมูลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 จากแหล่งข้อมูลในอินเตอร์เนต และแสดงกราฟของข้อมูลต่างๆ ของประเทศออสเตรเลีย ได้แก่จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมที่พุ่งทยานจนถึงหลักหมื่นคน นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในช่วงแรกของการระบาดแม้จะพุ่งสูงขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็มีอัตราต่ำลงและอยู่ในระดับหลักร้อยคน รวมถึงจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้วก็มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ รายละเอียดดังภาพที่ 1 

 

01PyCovid AUS

 

          เมื่อเราวิเคราะห์กราฟแสดงจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ต่อประชากรต่อระยะเวลาพบว่า กราฟแสดงจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในประเทศออสเตรเลียมีลักษณะเป็นรูประฆังคว่ำ และมีความกว้างของกราฟน้อย ซึ่งบอกถึงลักษณะการระบาดที่ควบคุมได้ โดยการระบาดในระลอกแรกที่เริ่มพบผู้ติดเชื้อในประเทศออสเตรเลียค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้นในเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา และค่อย ๆ ลดลงในช่วงกลางเดือนเมษายน 2563 รายละเอียดดังรูปที่ 2 และเมื่อทำล้อกนอร์มัลฟิตติ้ง (Log normal fitting) ของข้อมูลนี้ พบว่าการระบาดของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ในประเทศออสเตรเลียเกิดขึ้นสูงสุดภายใน 65 วันหลังจากการระบาดได้เริ่มต้นขึ้น (Mean) รายละเอียดดังรูปที่ 3  การที่ทางรัฐบาลออสเตรเลียสามารถควบคุมโรคได้ในช่วงกลางเดือนเมษายน 2563 แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของระบบสาธารณสุขของประเทศออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กราฟจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันต่อประชากรหนึ่งล้านคนของประเทศออสเตรเลียมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ รัฐบาลออสเตรเลียจึงออกมาตรการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวโดยเร็ว

02PyCovid AUS

 03PyCovid AUS

 

          เรายังคงต้องจับตาสถานการณ์การเกิดโรคระบาดระลอกที่สองทั้งในประเทศออสเตรเลียและทั่วโลกต่อไป เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการระบาดของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ในประเทศออสเตรเลียจะถูกควบคุมให้ผ่านพ้นฤดูหนาวนี้ไปได้ในที่สุด จนกว่าแสงแดดในฤดูใบไม้ผลิที่จะมาถึงอีกครั้ง

 

          โปรแกรม pycovid.exe (3) เป็นโปรแกรมสำหรับใช้งานบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (64บิต) ผู้สนใจใช้โปรแกรมสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมไปใช้ได้ฟรีจากลิงก์ด้านล่าง (โปรแกรมมีฉบับภาษาไทย และภาษาอังกฤษ) 

                    - ฉบับภาษาไทย (ดาวน์โหลด)

                    - ฉบับภาษาอังกฤษ (ดาวน์โหลด)

          โปรแกรมถูกเขียนขึ้นด้วยภาษาไพธอน ผู้สนใจพัฒนาโปรแกรม สามารถติดต่อขอตัว source code (Python script) ได้ฟรีเช่นกัน จากผู้เขียน ดร.ศุภกร รักใหม่ ที่อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

แหล่งข้อมูล

(1) The Standard ดึงข้อมูลจาก https://thestandard.co/victoria-state-announced-disaster-during-coronavirus/ วันที่ 5 สิงหาคม 2563

(2) สำนักข่าวไทย ดึงข้อมูลจาก https://www.mcot.net/viewtna/5f1d0767e3f8e40aef468b11 วันที่ 5 สิงหาคม 2563

(3) โปรแกรม PyCovid พัฒนาโดยสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน สำหรับวิเคราะห์สถานการณ์โควิด 19 ดึงข้อมูลจาก https://bit.ly/2DlnbCD วันที่ 5 สิงหาคม 2563

 เรียบเรียงโดย ดร. ศิรินาฏ ศรีจันทร์

 

 0PyCovid AUSedited

ความคืบหน้างานวิจัยยา-วัคซีน

ใครจะเป็นกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีน โควิด-19       องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้คำแนะนำเพื่อจัดลำความสำคัญของคนที่ทำงานเกี่ยวกับสุขภาพ และคนที่ทำงานแนวหน้า        เรายังไม่รู้ว่าอีกนานเท่าไร ว...

  Sam Mohiddin นายแพทย์โรคหัวใจซึ่งเป็นผู้นำการวิจัย รวบรวมหลักฐานผลการสแกน MRI ตำแหน่งหัวใจของผู้ป่วยโควิด-19 อาการระดับกลางหรือรุนแรง รวมทั้งของตัวเองและพยายามหาคำตอบว่า “ในบรรดาผู้ป่วยโค...

        ขณะนี้การใช้ยาไฮโดรซีคลอโรควิน (Hydroxychloroquine) ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ซึ่งยานี้เป็นส่วนประกอบหลักในยาต้านมาลาเรีย จึงนำใช้ในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาและยารักษาสำหรับผู้ป่วย...

อ่านเพิ่มเติม: ข่าวความคืบหน้างานวิจัยยา-วัคซีน

ซินโครตรอนกับโควิด-19

           อนุภาคไขมันขนาดนาโน ตัวนำส่งขนาดจิ๋ว ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวัคซีนชนิด mRNA           จากรายงานประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมในการทดลองทางคลินิกทำให้องค์การอนามัยโลกอนุมัติให้ใช้วัค...

            จากสถานการณ์โรคระบาดโควิด 2019 ซึ่งเกิดจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่สามารถแพร่กระจายจากสัตว์สู่มนุษย์ได้นั้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกหันมาสนใจที่จะศึกษาโครงสร้างของตัวโปรตีนจากไวรัสด...

          นักวิจัย จากมหาวิทยาลัยเกิททิงเงิน (Gottingen University) ได้พัฒนาเทคนิคการใช้แสงซินโครตรอนดูภาพสามมิติของเนื้อเยื่อปอดติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19              นักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยเกิท...

อ่านเพิ่มเติม: ซินโครตรอนกับโควิด-19

ข่าวสาร

งานวิจัยนี้เป็นการนำวิทยาศาสตร์ชั้นสูงมาพัฒนาและยกระดับสิ่งทอจากเส้นใยธรรมชาติที่เป็นวัสดุท้องถิ่นเพื่อพัฒนาเป็นหน้ากากทางการแพทย์ โดยการใช้เทคโนโลยีแสงซินโครตรอนมาใช้ในการวิเคราะห์โครงสร้างสามมิติ ...

ประมาณหกเดือนที่แล้ว องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับรายงานจากทางการสาธารณสุขของสาธารณรัฐประชาชนจีนว่ามีโรคปอดติดเชื้อระบาดในหวู่ฮั่น ไวรัสที่ทำให้เกิดโรคนั้นมาจากสัตว์และติดต่อสู่คนได้แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว แม้ว่านักไวรัสวิทยาเคยมีการเตือนมานานแล้วว่าเชื้อ coronaviruses จากค้างคาวในจีนสามารถทำให้เกิด...

บริษัท i3 Biomedical Inc., ประเทศแคนาดา ผลิตหน้ากากอนามัยแบบใหม่ที่ยับยั้งเชื้อ SARS-CoV-2 ได้สำเร็จ โดยตั้งชื่อว่า “TrioMed Active mask” ซึ่งที่ผิวด้านนอกของหน้ากากสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ภายในไม่กี่นาที ทางบริษัทใช้เวลาและเงินหลายล้านดอลลาร์ในการพัฒนาหน้ากากอนามัยนี้  โดยหน้ากากอนามัยแบบใหม่ดั...

อ่านเพิ่มเติม: ข่าวสาร

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

01

Go to top