สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ในประเทศออสเตรเลียส่อเค้ารุนแรงและเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดที่ผ่านมา รัฐวิกตอเรียได้ออกมาประกาศภาวะภัยพิบัติและออกมาตรการฉุกเฉินเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้น  หลังจากมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อสูงกว่า 671 รายในหนึ่งวัน และมีผู้เสียชีวิตถึง 7 ราย (1) ชาวเมลเบิร์นกว่า 5 ล้านคนยังต้องเก็บตัวภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ อีกทั้งรัฐบาลยังออกประกาศให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยในเมืองเมลเบิร์นอีกด้วย (2)  

          เมื่อเราใช้โปรแกรม PyCovid ดึงข้อมูลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 จากแหล่งข้อมูลในอินเตอร์เนต และแสดงกราฟของข้อมูลต่างๆ ของประเทศออสเตรเลีย ได้แก่จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมที่พุ่งทยานจนถึงหลักหมื่นคน นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในช่วงแรกของการระบาดแม้จะพุ่งสูงขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็มีอัตราต่ำลงและอยู่ในระดับหลักร้อยคน รวมถึงจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้วก็มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ รายละเอียดดังภาพที่ 1 

 

01PyCovid AUS

 

          เมื่อเราวิเคราะห์กราฟแสดงจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ต่อประชากรต่อระยะเวลาพบว่า กราฟแสดงจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในประเทศออสเตรเลียมีลักษณะเป็นรูประฆังคว่ำ และมีความกว้างของกราฟน้อย ซึ่งบอกถึงลักษณะการระบาดที่ควบคุมได้ โดยการระบาดในระลอกแรกที่เริ่มพบผู้ติดเชื้อในประเทศออสเตรเลียค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้นในเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา และค่อย ๆ ลดลงในช่วงกลางเดือนเมษายน 2563 รายละเอียดดังรูปที่ 2 และเมื่อทำล้อกนอร์มัลฟิตติ้ง (Log normal fitting) ของข้อมูลนี้ พบว่าการระบาดของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ในประเทศออสเตรเลียเกิดขึ้นสูงสุดภายใน 65 วันหลังจากการระบาดได้เริ่มต้นขึ้น (Mean) รายละเอียดดังรูปที่ 3  การที่ทางรัฐบาลออสเตรเลียสามารถควบคุมโรคได้ในช่วงกลางเดือนเมษายน 2563 แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของระบบสาธารณสุขของประเทศออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กราฟจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันต่อประชากรหนึ่งล้านคนของประเทศออสเตรเลียมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ รัฐบาลออสเตรเลียจึงออกมาตรการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวโดยเร็ว

02PyCovid AUS

 03PyCovid AUS

 

          เรายังคงต้องจับตาสถานการณ์การเกิดโรคระบาดระลอกที่สองทั้งในประเทศออสเตรเลียและทั่วโลกต่อไป เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการระบาดของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ในประเทศออสเตรเลียจะถูกควบคุมให้ผ่านพ้นฤดูหนาวนี้ไปได้ในที่สุด จนกว่าแสงแดดในฤดูใบไม้ผลิที่จะมาถึงอีกครั้ง

 

          โปรแกรม pycovid.exe (3) เป็นโปรแกรมสำหรับใช้งานบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (64บิต) ผู้สนใจใช้โปรแกรมสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมไปใช้ได้ฟรีจากลิงก์ด้านล่าง (โปรแกรมมีฉบับภาษาไทย และภาษาอังกฤษ) 

                    - ฉบับภาษาไทย (ดาวน์โหลด)

                    - ฉบับภาษาอังกฤษ (ดาวน์โหลด)

          โปรแกรมถูกเขียนขึ้นด้วยภาษาไพธอน ผู้สนใจพัฒนาโปรแกรม สามารถติดต่อขอตัว source code (Python script) ได้ฟรีเช่นกัน จากผู้เขียน ดร.ศุภกร รักใหม่ ที่อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

แหล่งข้อมูล

(1) The Standard ดึงข้อมูลจาก https://thestandard.co/victoria-state-announced-disaster-during-coronavirus/ วันที่ 5 สิงหาคม 2563

(2) สำนักข่าวไทย ดึงข้อมูลจาก https://www.mcot.net/viewtna/5f1d0767e3f8e40aef468b11 วันที่ 5 สิงหาคม 2563

(3) โปรแกรม PyCovid พัฒนาโดยสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน สำหรับวิเคราะห์สถานการณ์โควิด 19 ดึงข้อมูลจาก https://bit.ly/2DlnbCD วันที่ 5 สิงหาคม 2563

 เรียบเรียงโดย ดร. ศิรินาฏ ศรีจันทร์

 

 0PyCovid AUSedited

Go to top